Bệnh giang mai: đường lây và cách đề phòng Đa Khoa Hữu Thọ Đà Nẵng

Bệnh tim la là 1 trong số các bệnh lây truyền qua đường dục tình đáng sợ nhất, doạ dọa nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Nếu ko được săn sóc y tế kịp thời, người bệnh có thể gặp bắt buộc đa dạng biến chứng nguy hiểm. Vậy nguyên do gây bệnh tim la là gì? Đường lây và dấu hiệu nhận diện bệnh giang mai như thế nào? https://huutho.vn/giang-mai-102/

1. Bệnh tim la là gì?

 

Bệnh tim la là một bệnh nhiễm khuẩn do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra. Vi khuẩn giang mai xâm nhập trực tiếp vào thân thể lúc quan hệ ko được bảo vệ ( đường âm đạo, lỗ đít hay miệng), qua những vết xước trên da, niêm mạc khi tiếp xúc có dịch tiết từ thương tổn giang mai.

Xoắn khuẩn tim la còn sở hữu thể truyền nhiễm từ má sang con trong thời kỳ bào thai từ tháng vật dụng 4 trở đi, do xoắn khuẩn này xâm nhập máu thai nhi qua dây rốn.

Do cấu tạo của bộ phận sinh dục ở dạng mở mà người phụ nữ dễ bị truyền nhiễm các bệnh tình dục hơn nam giới, đề cập cả bệnh giang mai. Bệnh tim la ở nữ giới giả dụ ko điều trị kịp thời cực kỳ có thể gây bắt buộc những thương tổn tại đa số những bộ phận trong thân thể như viêm loét bộ phận sinh dục, phát ban ngoại trừ da, đau nhức cơ xương, thậm chí gây thúc đẩy đến nội tạng.

2. Nguyên nhân bệnh giang mai

 

Tác nhân gây bệnh là xoắn khuẩn tim la (Treponema pallidum) do Schaudinn và Hauffman tậu ra vào năm 1905. Xoắn khuẩn này sở hữu hình lò xo, bao gồm 6-14 vòng xoắn. Sức đề kháng của xoắn khuẩn này rất yếu, ra khỏi cơ thể nó sống được ko quá vài giờ. Trong nước đá, nó vẫn giữ được tính di động siêu lâu, ở nhiệt độ 45 độ C nó sẽ bị chết sau 30 phút. Các chất sát khuẩn, xà phòng sở hữu thể diệt được xoắn khuẩn này trong vài phút.

3. Các dấu hiệu và triệu chứng

 

Dấu hiệu, triệu chứng bệnh giang mai xảy ra trong 3 thời kỳ:

 • Thời kỳ 1: Đây là thời kỳ ủ bệnh thường kéo dài khoảng 3 tuần. Sau đấy khi qua thời gian ủ bệnh, bệnh sẽ khởi đầu xuất hiện các triệu chứng của cỗ áo và hạch. Săng giang mai là 1 vết trợt nông, hình tròn hay bầu dục, ko với gờ nổi cao, kích tấc khoảng 0,5- 2cm, giới hạn rõ và đều đặn, đáy sạch màu đỏ như làm thịt tươi, nền cứng( vì thế gọi là hậu sự cứng) và bóp không đau. Săng giang mai thường gặp nhất là ở niêm mạc sinh dục. Ở phụ nữ sẽ hay gặp ở môi lớn, môi bé, mép âm hộ. Ở nam giới hay gặp ở quy đầu, miệng sáo, bìu, dương vật... Ngoài ra, săng giang mai có thể gặp ở miệng, môi, lưỡi...Hạch sẽ xuất hiện 5 - 6 ngày sau khi mang săng, hạch vùng bẹn sưng lớn và thành chùm, trong ấy sở hữu một hạch to nhất gọi là hạch chúa.
 • Thời kỳ 2: là công đoạn 45 ngày sau lúc có săng giang mai và có thể kéo dài đến 2-3 năm. Xuất hiện những tổn thương da và niêm mạc nhưng khi lành thường ko để lại sẹo. Xoắn khuẩn giang mai dễ gây nhiễm trùng huyết có những triệu chứng nóng hổi và nổi hạch. Thời kỳ này thường với những trình bày lâm sàng như: những dát đỏ hồng tản mác ở thân mình, sẩn giang mai sở hữu phổ biến hình thái nhiều (sẩn màu đỏ hồng, xâm nhiễm và mang thể có viền vảy xung quanh, sẩn giang mai dạng vảy nến, dạng trứng cá, sẩn hoạt tử...), sẩn phì đại thường hay gặp ở lỗ đít và sinh dục, viêm hạch lan tỏa và bị rụng tóc kiểu rừng thưa.
 • Thời kỳ 3: Xuất hiện thường từ 5, 10, 15 năm sau lúc mang áo quan mang các triệu chứng như áo quan thương sâu, gôm ở da, xương, nội tạng, tim mạch và thần kinh. Ở giai đoạn này người bệnh ít có khả năng lây truyền cho bạn tình vì xoắn khuẩn đã xâm nhập và khu trú vào phủ tạng, ko còn ở da, niêm mạc nữa.

Chú ý: Giữa thời kỳ 1 đến thời kỳ 2, giữa thời kỳ 2 tới thời kỳ 3, bệnh sở hữu thể không với các triệu chứng lâm sàng. Đó là giang mai kín và được phát hiện chỉ lúc nhờ phát hiện huyết thanh.

4. Biến chứng của giang mai

 

Bệnh giang mai có thể gây ra 1 số biến chứng hiểm nguy như:

 • Xoắn khuẩn tim la mang thể gây thương tổn hầu hết những cơ quan quan yếu trong cơ thể.
 • Bệnh tim la tác động xấu tới da, niêm mạc, mắt tới các cơ quan nội tạng như gan, tim mạch, thần kinh.
 • Bệnh mang thể gây biến chứng nguy hiểm như viêm động mạch chủ, phình động mạch chủ, bại liệt toàn thân, rối loàn tâm thần, viêm gan.
 • Giang mai bẩm sinh mang thể gây tử vong cho thai nhi hoặc kì quái thai sau lúc sinh.

5. Bệnh giang mai lây qua đường nào?

 

Xoắn khuẩn tim la thường sở hữu đa dạng trong các tổn thương (săng, mảng niêm mạc, hạch...). Vì vậy bệnh rất dễ lây lan nếu quan hệ dục tình không an toàn với người bệnh. Bệnh truyền nhiễm mạnh nhất là thời kỳ 1 và 2 khi những tổn thương da và niêm mạc cất phổ biến xoắn khuẩn giang mai.

Bệnh chủ yếu lây truyền qua qua quan hệ tình dục không an toàn. Xoắn khuẩn thâm nhập qua da - niêm mạc của bộ phận sinh dục ít phổ biến bị xây xát lúc quan hệ tình dục sẽ gây bệnh tại chỗ (săng), đi vào máu và lan truyền khắp cơ thể. Các yếu tố khiến cho tăng nguy cơ lây lan là bị nhiễm HIV/AIDS, bị các bệnh hay thương tổn ở phòng ban sinh dục, có hành vi dục tình ko bảo vệ (quan hệ tình dục mồm - sinh dục, quan hệ tình dục đồng giới...).

Bệnh giang mai mang thể lây do truyền máu (tiêm truyền máu hoặc tiêm chích ma túy mà bơm tiêm ko khử khuẩn) và gián tiếp qua những đồ dùng, đồ vật bị nhiễm bẩn.

6. Phòng chống bệnh giang mai

 

 • Xây dựng lối sống lành mạnh, chung thủy 1 vợ, 1 chồng.
 • Thực hiện hành vi tình dục an toàn, với biện pháp bảo vệ (sử dụng bao cao su).
 • Để phòng bệnh tim la bẩm sinh cần buộc phải phát hiện kịp thời và điều trị cho người mẹ ví như bị bệnh trong lúc sở hữu thai. Cần làm cho các phản ứng huyết thanh một phương pháp sở hữu hệ thống cho đa số các chị em phụ nữ có thai.
 • Khi phát hiện bị bệnh nên tới các cơ sở y tế khám và điều trị ngay, ko được tự tiện tậu thuốc điều trị.

Nếu gặp cần hoặc chưa sở hữu những triệu chứng nêu trên, bạn vẫn cần khám sàng lọc những bệnh xã hội nhằm phát hiện sớm để mang hướng điều trị hiệu quả, tránh biến chứng. Bệnh viện Đa khoa Hữu Thọhiện có Gói khám gạn lọc những bệnh xã hội, giúp phát hiện chuẩn xác nhất các bệnh xã hội, trong ấy mang giang mai. Gói khám được thực hiện có sự tham dự của đội ngũ y chưng sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, hệ thống cơ sở vật chất tối ưu và cam kết bảo đảm sự riêng tây cho các bạn khi tới khám.

Avertissement redirection

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15

Comments on “Bệnh giang mai: đường lây và cách đề phòng Đa Khoa Hữu Thọ Đà Nẵng”

Leave a Reply

Gravatar